Tin ngành

Doanh nghiệp mía đường Việt Nam tìm hướng phát triển

Hội nghị tổng kết 22 năm đầu tư, phát triển ngành mía đường Việt Nam tại Thanh Hoá ngày 27-28/9 thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà quản lý... tham dự.

Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn và Hiệp hội mía đường Việt Nam là đơn vị tổ chức chuỗi hoạt động này.

Theo Ban tổ chức, sự kiện sẽ tổng kết 22 năm đầu tư, phát triển ngành với chương trình "một triệu tấn đường”; đồng thời tôn vinh các doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho chương trình và phát triển ngành.

Từ đó, các đại biểu sẽ tìm phương hướng, giải pháp phát triển mía đường Việt Nam thời gian tới.

Hội nghị có sự tham gia của hàng trăm đại biểu từ Trung ương đến địa phương; khách quốc tế; nhiều lãnh đạo công ty mía đường hàng đầu Việt Nam.

doanh-nghiep-mia-duong-viet-nam-tim-huong-phat-trien

So với thế giới, Việt Nam đang đứng thứ 14 về diện tích trồng mía và sản lượng đường.

Trong khuôn khổ Hội nghị, sẽ diễn ra hội thảo Quốc tế “Đổi mới công nghiệp mía đường chính sách - công nghệ - kinh tế - sinh thái phát triển bền vững tầm nhìn 2025-2030”.

"Hội thảo sẽ là nơi trao đổi, thảo luận kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chuỗi giá trị mía đường, nhằm đề ra giải pháp cho phát triển ngành thời kỳ hội nhập sâu rộng", đại diện Ban tổ chức cho hay.

Bên lề hội nghị còn có hoạt đồng triển lãm tổng kết mía đường toàn quốc. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài ngành giới thiệu các mặt hàng tiềm năng; quảng bá thương hiệu rộng rãi... tại các khu trưng bày có không gian rộng và màu sắc đa dạng.

Theo đánh giá, ngành đường Việt Nam vẫn còn non trẻ và đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Tính đến năm 2016, cả nước có 41 nhà máy đường phân bổ khắp từ Bắc đến Nam.

doanh-nghiep-mia-duong-viet-nam-tim-huong-phat-trien-1

Hiện Việt Nam có hơn 40 nhà máy đường trải khắp từ Bắc vào Nam.

Diện tích mía nguyên liệu đạt 284.000 ha chiếm 5% diện tích đất nông nghiệp cả nước. Ngành sản xuất được hơn 1,2 triệu tấn đường, với giá đường bán lẻ bình quân cả nước khoảng 20.000 đồng mỗi kg, doanh thu toàn ngành đạt 24.800 tỷ đồng, chiếm 0,53% GDP cả nước.

So với ngành đường thế giới, Việt Nam hiện nay đứng thứ 14 về diện tích trồng mía và sản lượng đường. Quy mô sản xuất còn khá nhỏ, diện tích và sản lượng đường chiếm tỷ trọng lần lượt là 1,16% và 0,85% toàn cầu. Riêng với Thái Lan, quy mô sản xuất ngành mía đường của Việt Nam chỉ bằng 16%.

Theo các doanh nghiệp, thời gian tới, rủi ro lớn nhất của ngành sẽ đến từ hội nhập kinh tế với khu vực ASEAN. Ngành phải cạnh tranh trực tiếp với đường Thái Lan, nước xuất khẩu đường lớn thứ 2 thế giới với giá thành sản xuất đường thấp hơn 31% so với Việt Nam.

Các công ty trong ngành đang nỗ lực đổi mới để đạt khả năng cạnh tranh với nhiều đối thủ trên thế giới vào giai đoạn 2020-2030.

Nguồn: https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-mia-duong-viet-nam-tim-huong-phat-trien-3645100.html?vn_source=box-Topstory&vn_medium=ho&vn_campaign=vn

Công Ty Thành Viên

banner phai