Tin tức

Triển vọng hợp tác đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao

THO) - Tín hiệu khả quan là với sự ra đời và phát triển của Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) Lam Sơn, vùng mía Lam Sơn đã có những bước đi tiệm cận mục tiêu hình thành một vùng sản xuất NNCNC. Năng suất mía vùng Lam Sơn đã tương đương Israel và công ty đang tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với đối tác về đầu tư, ứng dụng công nghệ tưới, giống, canh tác và các chính sách phát triển vùng nguyên liệu.

 

hoa lan .jpg

Sản xuất hoa chất lượng cao tại Trung tâm Nghiên cứu, phát triển nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn, thị trấn Lam Sơn (Thọ Xuân). Ảnh: Phạm Ngọc

(THO) - Tín hiệu khả quan là với sự ra đời và phát triển của Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) Lam Sơn, vùng mía Lam Sơn đã có những bước đi tiệm cận mục tiêu hình thành một vùng sản xuất NNCNC. Năng suất mía vùng Lam Sơn đã tương đương Israel và công ty đang tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với đối tác về đầu tư, ứng dụng công nghệ tưới, giống, canh tác và các chính sách phát triển vùng nguyên liệu.

Bà Meirav Elion Shahar, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam vừa có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng. Buổi làm việc mang tính chất xã giao, diễn ra trong thời gian ngắn, chừng 1 giờ đồng hồ, nhưng để lại nhiều ý nghĩa.  

Cả thế giới đã nhìn về Israel với ánh mắt ngưỡng mộ. Quốc gia nhỏ bé nằm ở vùng Trung Đông, phía Đông Địa Trung Hải với diện tích hơn 22.000 km2, dân số khoảng 8,5 triệu người, bất chấp điều kiện địa lý hoàn toàn không thích hợp cho phát triển nông nghiệp nhưng đang là nhà xuất khẩu lớn của thế giới về nông sản và đứng đầu thế giới về ứng dụng CNC trong NN. Israel có 12 thành tựu được thừa nhận rộng rãi là đã làm thay đổi nền NN thế giới, như: Công nghệ tưới nhỏ giọt, kén tồn trữ lương thực, công nghệ chăn nuôi bò sữa công nghiệp... Từ năm 1950, một nông dân Israel cung cấp đủ thực phẩm cho 17 người, đến nay là 90 người; cứ 1 ha đất canh tác cho 500 tấn cà chua/vụ; cứ 1 con bò cho 11 tấn sữa/năm – năng suất mà không một quốc gia nào trên thế giới có được. Cách làm của Israel là đầu tư cho khoa học - công nghệ, như chính bà Đại sứ Meirav Elion Shahar khẳng định tại buổi làm việc: Nhân lực và công nghệ chính là chìa khóa và nền tảng cho mọi thành công. 

Khác biệt với Israel là Thanh Hóa có nhiều tiềm năng cho phát triển NN. Như Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Năng Vịnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Di truyền NN Việt Nam, trong nhiều buổi làm việc tại Thanh Hóa đã nhận định: Thanh Hóa và Nghệ An cộng lại có diện tích ngang bằng đất nước Israel, dân số cũng bằng Israel, nhưng điều kiện sản xuất NN thuận lợi hơn rất nhiều. Nếu thực hiện được ý tưởng “xa lộ NNCNC dọc đường Hồ Chí Minh”, sẽ hình thành dọc tuyến đường này từ miền Tây Thanh Hóa đến miền Tây Nghệ An những “thành phố NN” hiện đại với thành phố sữa – thịt, thành phố rau – quả và không thể thiếu thành phố mía đường..., đưa vùng đất này thành “Israel của châu Á”.

Tuy nhiên, khoảng cách từ Thanh Hóa tới Israel còn hết sức diệu vợi. Bao nhiêu năm nay, thành tựu NN mà chúng ta tự hào, vẫn quanh đi quẩn lại với khoảng 1,5 triệu tấn lúa, 70.000 ha luồng, khoảng 450.000 đầu trâu, bò và khoảng 1 triệu đầu lợn... mỗi năm. So sánh với một số địa phương trong nước đã phần nào khập khiễng, chứ chưa nói với tới tầm của Israel. Như Nghệ An, hợp tác giữa Tập đoàn TH TrueMilk với  Israel đã hình thành nên một vùng sản xuất NNCNC hàng đầu với hạt nhân là Nhà máy sữa TH True Milk. 

Cùng đi với bà Đại sứ lần này còn có chuyên gia NN của Công ty Netafim – doanh nghiệp hoạt động trên phạm vi toàn cầu của Israel, đang cung cấp thiết bị cho hơn 100 quốc gia trên thế giới, tại nhiều vùng khí hậu khác nhau. Từ năm 1995, Netafim đã hợp tác với Công ty CP Mía đường Lam Sơn chuyển giao công nghệ tưới nhỏ giọt phục vụ thâm canh mía nguyên liệu ở vùng mía Lam Sơn. Được tưới chủ động theo công nghệ cao, năng suất mía đã tăng từ 30 đến 100%, nhiều diện tích cho năng suất tới 150 tấn/ha. Thế nhưng, sau hơn 20 năm, toàn vùng mía Lam Sơn với khoảng 14.000 ha, mới chỉ có 600 ha được áp dụng công nghệ này. Ông Lê Văn Tam, Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT công ty, cho biết: Rào cản là vùng trung du, miền núi khó khăn về nguồn điện, nguồn nước, diện tích manh mún nên suất đầu tư cao, hiệu quả đầu tư thấp. Muốn đạt được mục tiêu xây dựng thành công thương hiệu “Mía đường xứ Thanh”, đưa năng suất mía bình quân ở cả 3 vùng mía: Lam Sơn, Nông Cống, Thạch Thành đạt từ 100 đến 120 tấn/ha thì đến năm 2020 phải có 10.000 ha mía được áp dụng CNC vào canh tác. 

Tín hiệu khả quan là với sự ra đời và phát triển của Trung tâm Nghiên cứu phát triển NNCNC Lam Sơn, vùng mía Lam Sơn đã có những bước đi tiệm cận mục tiêu hình thành một vùng sản xuất NNCNC. Năng suất mía vùng Lam Sơn đã tương đương Israel và công ty đang tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với đối tác về đầu tư, ứng dụng công nghệ tưới, giống, canh tác và các chính sách phát triển vùng nguyên liệu. Hợp tác với đối tác Israel xây dựng hệ thống nhà lưới, nhà kính, vườn ươm và cánh đồng mở với diện tích 15 ha, vốn đầu tư 3 triệu USD tại Trung tâm Nghiên cứu, phát triển NNCNC Lam Sơn. Bước đầu, hiệu quả sản xuất NNCNC tại khu nhà lưới, nhà kính cho giá trị đạt từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha/năm, thậm chí có diện tích cho thu nhập lên đến 3 tỷ đồng/ha/năm.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh đang triển khai các dự án tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa CNC tại thị trấn Thống Nhất (Yên Định) với diện tích 2.500 ha; các dự án của Công ty CP Tập đoàn FLC và VinGroup triển khai thành lập 2 công ty TNHH 2 thành viên tại huyện Ngọc Lặc và Thọ Xuân với tổng diện tích 2.300 ha để sản xuất các sản phẩm NNCNC... Sự có mặt của các doanh nghiệp lớn, các thành phần kinh tế đầu tư vào NN, đang mở ra triển vọng hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Israel, đồng thời mở ra cơ hội chuyển mình cho NN tỉnh nhà.

Đây mới là lần thứ 2 bà  Meirav Elion Shahar đến Thanh Hóa, lần trước là triển khai hoạt động từ thiện tại các huyện Yên Định và Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2. Ngay sau buổi làm việc của bà Đại sứ với Chủ tịch UBND tỉnh, sẽ có các đoàn chuyên gia của Đại sứ quán Israel đến khảo sát, xúc tiến các chương trình hợp tác đào tạo nghề, nhất là thực hành NN với các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh; tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác phát triển NNCNC với Công ty CP Mía đường Lam Sơn với mục tiêu xây dựng một “hình mẫu nông nghiệp xanh”. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã khẳng định: Thanh Hóa trân trọng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến khảo sát, triển khai các dự án đầu tư.

Chưa nhiều, nhưng với một Israel kỳ diệu về NN, mỗi lần tiếp xúc là một cơ hội cho NN Thanh Hóa.

.Ngọc Hải

Nguồn: http://baothanhhoa.vn/vn/kinh-te/n152289/Trien-vong-hop-tac-dau-tu-phat-trien-nong-nghiep-cong-nghe-cao

Công Ty Thành Viên

banner phai