Tin các hoạt động xã hội

Vì sự phát triển Thanh Hóa

(THO) - Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20-2-1947 – 20-2-2017), cùng với biểu dương, tôn vinh những tập thể, đơn vị, gia đình, công dân kiểu mẫu, lần đầu tiên Thanh Hóa tổ chức vinh danh 11 cá nhân có những đóng góp xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực, có nhiều cống hiến, đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh.
 
          (THO) - Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20-2-1947 – 20-2-2017), cùng với biểu dương, tôn vinh những tập thể, đơn vị, gia đình, công dân kiểu mẫu, lần đầu tiên Thanh Hóa tổ chức vinh danh 11 cá nhân có những đóng góp xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực, có nhiều cống hiến, đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh.
 
          Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh từng khẳng định: Việc vinh danh các cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh là hết sức cần thiết trong bối cảnh tỉnh Thanh Hóa đạt được nhiều kết quả toàn diện như hiện nay. Đây là việc làm thể hiện sự tri ân, tình cảm tốt đẹp và là nét văn hóa truyền thống quý báu của người dân Thanh Hóa đối với những người đã có những cống hiến đậm nét về trí tuệ, công sức, tài chính vào sự phát triển đi lên của tỉnh, để thời gian tới chúng ta tiếp tục có thêm nhiều ý tưởng, nhiều đóng góp quý báu cho sự phát triển đi lên của tỉnh nhanh hơn, vững chắc hơn và mạnh mẽ hơn.

          11 cá nhân  được tặng danh hiệu vì sự phát triển Thanh Hóa lần đầu tiên thực sự là những gương mặt ưu tú.  Đó là Anh hùng Lao động Lê Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mía đường Lam Sơn. Với mục tiêu: Đồng hành cùng nông dân làm giàu, liên kết hợp tác phát triển bền vững, ông là người đã tạo dựng và phát triển thương hiệu LASUCO ngày càng lớn mạnh trong suốt 35 năm qua, trở thành đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, đồng thời đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo vùng kinh tế phía Tây của tỉnh. Ông là một trong những người đi tiên phong xúc tiến hình thành liên minh công – nông – trí thức, thực hiện liên kết 4 nhà. Hiện nay LASUCO đã và đang đồng hành với các địa phương xây dựng nông thôn  mới thông qua hình thức liên kết với nông dân thành lập các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đẩy mạnh “làm mới cây mía, hạt đường”, với khát vọng đưa ngành mía đường Thanh Hóa tạo bước đột phá, chiếm lĩnh được vị trí hàng đầu về năng suất, chất lượng, hiệu quả so với cả nước.  Tích cực thực hiện Đề án “Tái cơ cấu sản xuất vùng mía đường Lam Sơn theo hướng công nghệ cao và phát triển bền vững gắn với xây dựng vùng nông nghiệp  tập trung đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 – 2020, tầm nhìn 2030”  nhằm tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, tạo sự biến đổi kinh tế vùng phát triển. LASUCO là một trong những doanh nghiệp nằm trong top 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất Châu Á – Thái Bình Dương.  5 năm qua mỗi năm đóng góp cho ngân sách Nhà nước từ 13 tỷ đồng trở lên.

          Cùng được vinh danh lần này có 3 doanh nhân là những lãnh đạo của các doanh nghiệp có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với quy mô từ 2.000 tỷ đồng trở lên, đã đầu tư đạt trên 50% tổng vốn đăng ký đầu tư.  Ông Chang Tsung Yuan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hồng Phúc là nhà đầu tư nước ngoài duy nhất được vinh danh. Hiện nay Tập đoàn Hồng Phúc đang đầu tư 11 dự án tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư hơn 8.900 tỷ đồng (khối lượng thực hiện đến 31-12-2016  hơn 7.074 tỷ đồng), tạo việc làm và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho 57.712 lao động, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Ông Trịnh Quang Hải, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Long Sơn - chủ đầu tư  dự án Nhà máy Xi măng Long Sơn trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, có tổng mức đầu tư hơn 7.782 tỷ đồng. Hiện nay nhà máy đã hoàn thành xây dựng đưa dây chuyền 1 vào hoạt động, tạo việc làm cho 730 lao động với mức lương bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Trong năm 2016, công ty đã đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh bằng tiền mặt và hiện vật,  với tổng trị giá 800 triệu đồng. Trong năm 2017, doanh nghiệp dự kiến sẽ đưa vào vận hành dây chuyền 2 của nhà máy, với công suất 2,3 triệu tấn/năm. Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC – nhà đầu tư của nhiều dự án (trong đó có dự án Khu đô thị du lịch sinh thái và sân Golf Sầm Sơn), có tổng mức đầu tư 12.088 tỷ đồng. Với tốc độ triển khai thần tốc, dự án Khu đô thị du lịch sinh thái và sân Golf Sầm Sơn đã tạo nên diện mạo mới cho du lịch Sầm Sơn, cải thiện tính chất du lịch một mùa của đô thị biển này, tạo điểm nhấn trong thu hút đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa.

          3 CEO của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài được tỉnh  vinh danh lần này đại diện cho giới doanh nghiệp, doanh nhân đang có sự đầu tư thành công vào địa bàn Thanh Hóa.  Với mong muốn thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của tỉnh, Thanh Hóa đã và đang nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, chào đón và đồng hành, giúp đỡ, hỗ trợ những điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư. Nguồn vốn đầu tư gia tăng qua các năm của các nhà đầu tư  chính là sự thể hiện rõ sự tin tưởng, gắn bó lâu dài và thiện chí hợp tác, góp phần vào sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa.

          Trong số các gương mặt tiêu biểu được vinh danh lần này, có 2 người con xứ Thanh tuy sống xa quê, nhưng luôn nặng lòng ân nghĩa với quê hương. Đó là doanh nhân Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Nam Việt (NAVICO), An Giang và Giáo sư Lê Viết Ly. Năm 2008, doanh nhân Doãn Tới và gia đình đã dành tặng Hội Khuyến học Thanh Hóa 1 triệu USD để lập Quỹ Khuyến học Doãn Tới tại quê nhà. Cho đến nay, đã có hàng vạn học sinh, sinh viên được nhận học bổng Doãn Tới, tiếp sức, tiếp thêm niềm tin cho các em vững bước tới trường. Với Giáo sư Lê Viết Ly, khuyến học, khuyến tài là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đó cũng là việc làm ý nghĩa để xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cho tương lai của quê hương, đất nước. Bởi vậy, từ năm 2007, gia đình ông đã đồng hành với các hoạt động khuyến học tại quê Thanh. Trong 10 năm qua, thông qua Hội Khuyến học Thanh Hóa, quỹ đã trao tặng học bổng cho hàng nghìn học sinh, sinh viên nghèo của quê Thanh. Bên cạnh đó, giáo sư Lê Viết Ly và gia đình còn dành hàng tỷ đồng để đầu tư thư viện, xây dựng cơ sở vật chất Trường Tiểu học Hoằng Quang (TP Thanh Hóa) – quê ông, hỗ trợ xây dựng cơ sở bán trú cho học sinh ở các xã miền núi, hỗ trợ học sinh vùng bị thiên tai, bão lụt...

          Bên cạnh những cá nhân có đóng góp mang tính đột phá cho sự phát triển đi lên của tỉnh, có những con người bình dị, với công việc lặng lẽ nhưng vô cùng cao quý, nhân lên tính nhân văn, lòng nhân ái trong con người xứ Thanh. Đó là tấm gương của cô giáo Nguyễn Thị Thông, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc. Tuy đã nghỉ hưu, nhưng với lòng yêu nghề và nỗi trăn trở trước những đứa trẻ nghèo miền biển thất học, cô Nguyễn Thị Thông đã tình  nguyện lấy ngôi nhà mình làm lớp học miễn phí  cho trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật,  dùng số tiền lương ít ỏi của mình để mua đồ dùng học tập cho các em. 14 năm qua, đã có 97 học sinh của cô học hết chương trình tiểu học, 35 em tiếp tục học lên  THCS, 64 người lớn mù chữ, tái mù chữ đã được học bổ túc biết chữ. Từ cơ sở giảng dạy tự túc, lớp học cô Thông đã trở thành “hạt nhân” của phong trào xây dựng xã hội học tập. Đó là bác Lê Ngọc Phương, bí thư chi bộ phố Cốc Hạ 1, phường Đông Hương, TP  Thanh Hóa, người đã góp phần mang lại sự bình yên cho khu phố. Từng là trọng điểm buôn bán ma túy với 15-20 gia đình trong phố buôn bán ma túy, 45-60 con nghiện ma túy, với sự quyết tâm, quyết liệt của người đứng đầu khu phố đã truyền lửa cho các hộ dân phố Cốc Hạ 1 đồng lòng quyết chiến với tệ nạn ma túy, vượt lên những khó khăn và cả sự nguy hiểm, đến nay trên địa bàn phố Cốc Hạ 1 không còn gia đình buôn bán ma túy. Từ năm 2011 đến nay phố không phát sinh con nghiện mới. Số đối tượng  nghiện trên địa bàn được quản lý chặt chẽ.

          Thượng úy Đào Văn Thu, sĩ quan điều tra đội đặc nhiệm Phòng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh là gương mặt duy nhất đại diện cho lực lượng vũ trang được tôn vinh vì sự phát triển Thanh Hóa lần đầu. Từ năm 2014 đến nay, anh đã trực tiếp tham gia cùng đồng đội đấu tranh thành công 18 chuyên án và hàng trăm kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm ma túy, góp phần phát hiện, bắt giữ 48 vụ/69 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 33 kg bột hêrôin, 75 bánh hêrôin, 6.744 viên ma túy tổng hợp, 7 kg nhựa thuốc phiện... và nhiều tang vật khác liên quan. Những chiến công thầm lặng của anh và các đồng đội đã góp phần giảm đáng kể hoạt động của tội phạm ma túy trên biên giới, ngăn chặn nguồn ma túy đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

          Hai tài năng tiêu biểu cho tuổi trẻ Thanh Hóa được tôn vinh vì sự phát triển Thanh Hóa lần thứ nhất là những người đã đem về vinh quang cho quê hương và Tổ quốc Việt Nam: Em Nguyễn Khánh Duy, học sinh lớp chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lam Sơn (nay là sinh viên lớp tài năng, khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội) đạt Huy chương Vàng môn Hóa học tại kỳ thi Olimpic quốc tế năm 2016, và vận động viên điền kinh Quách Thị Lan, người giành tấm Huy chương Bạc lịch sử cho điền kinh Việt Nam tại Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 17.

         11 gương mặt được tôn vinh vì sự phát triển Thanh Hóa là  11 bông hoa tươi thắm nhất trong rừng  hoa thi đua học tập, lao động, sáng tạo trên mọi lĩnh vực đang hàng ngày, hàng giờ nỗ lực cống hiến hết mình vì sự phát triển của cộng đồng, xã hội, của quê hương, đất nước. Là những tấm gương sáng sống động để động viên, khơi dậy sự phấn đấu trong mỗi người dân. Họ cũng là những sứ giả mang hình ảnh tốt đẹp của đất và người Thanh Hóa lan tỏa trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế.

          Theo quy định xét tặng danh hiệu vì sự phát triển Thanh Hóa của UBND tỉnh, mỗi cá nhân có thể được xét tặng nhiều lần, thời gian xét tặng lần tiếp theo từ 5 năm trở lên. Việc xét tặng được thực hiện vào dịp 20-2 – ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa và dịp 13-10 – Ngày Doanh nhân Việt Nam.

.Hồng Hạnh

 

Công Ty Thành Viên

banner phai