Lễ ký kết giữa EVN và LASUCO

Ngày 07/10/2015, tại Văn phòng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) số 11, Cửa Bắc, Quận Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Hợp đồng mua bán điện giữa Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn (LASUCO) và Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt nam. Tham dự và chứng kiến buổi lễ có ông Lê Văn Tam – Anh Hùng Lao động – Chủ tịch Hội đồng Quản trị LASUCO và ông Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy EVN cùng đông đảo cán bộ chủ chốt của 2 Công ty. Theo đó LASUCO phát điện bán lên lưới công suất 18,8MW với giá bán 5,8 Cent/KWh.

Nằm trong chiến lược sản xuất kinh doanh từ năm 2011 LASUCO đã đầu tư lắp mới thêm một Nhà máy nhiệt điện công suất 12,5MW. Bộ Công Thương cũng đã có Quyết định Số 4936/QĐ-BCT ngày 28/9/2011 phê duyệt bổ sung Nhà máy nhiệt điện năng lượng tái tạo sử dụng bã mía – Nhà máy đường Lam Sơn II vào Quy hoạch phát triển điện lực Tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2011 – 2015 tầm nhìn đến 2020.

Dự án đã hoàn thành và đưa vào vận hành từ tháng 3/2012 và từ đó đến nay đã không ngừng nâng cao sản lượng phát điện phục vụ sản xuất và bán lên lưới.

Cơ chế chính sách của Chính phủ và các bộ ngành liên quan đã mang lại niềm tin để LASUCO đẩy nhanh phát triển năng lượng xanh và hiệu quả. Ngày 24/3/2014 Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định Số 24/2014/QĐ–TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện sinh khối tại Việt Nam. Theo đó giá bán điện sinh khối cho lưới điện Quốc gia là 5,8 Cent /KWh (giá chưa VAT). Bộ Công Thương cũng đã có công văn số: 13250/BCT – TCNL ngày 30/12/2014 về việc áp dụng cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện sinh khối cho các nhà máy điện sử dụng bã mía.

Nhận thấy, phát triển sản xuất điện năng tái tạo đi đôi với sản xuất đường mía là một thế mạnh của các nhà máy đường, năm 2015 LASUCO tiếp tục đầu tư lắp đặt thêm 1 hệ thống turnine – máy phát công suất 15MW và sẽ đưa vào vận hành từ cuối Quí IV năm 2015, nâng tổng công suất lắp đặt của nhà máy nhiệt điện Lam Sơn lên 33,5MW.

Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn chính thức được cấp giấy phép hoạt động điện lực số: 124/GP – ĐTĐL ngày 07/9/2015 là một trong những điều kiện cần thiết để LASUCO tham gia sản xuất và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn phấn đấu đạt mục tiêu hàng năm sản xuất từ 75 – 100 triệu KWh điện, góp phần đáng kể để LASUCO nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển xanh bền vững trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng thực hiện tốt sứ mệnh “Hợp tác phát triển bền vững vì Cộng đồng”.

Bảo tồn đất đai cho các thế hệ
Sức mạnh của đường organic

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ ngày càng được nhiều người Việt lựa chọn và dần trở thành xu hướng tiêu dùng mới vì các lợi ích mà thực phẩm này mang lại cho sức khỏe là hết sức rõ rệt. Nắm bắt được xu hướng đó, Lasuco đang đầu tư và phát triển đường hữu cơ cung cấp cho thị trường Việt Nam, sau đó là Thế Giới. Đường hữu cơ (đường organic) mà Lasuco đang hướng đến sản xuất là loại đường được chế biến từ mía hữu cơ – loại mía không nhận bất kỳ hóa chất, thuốc độc hại cũng như các loại phân bón thương mại nào. Nguồn mía nguyên liệu Lasuco để sản xuất đường hữu cơ đáp ứng các yêu cầu về giống, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng theo qui định của phương pháp canh tác hữu cơ, đặc biệt là giống mía không biến đổi gene. Hơn thế nữa, Lasuco đang đầu tư xây dựng khu công nghệ cao, đầy đủ các công nghệ hiệu đại đáp ứng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn trong nước cũng như quốc tế trong quá trình sơ chế cũng như thành phẩm, để cho ra các sản phẩm đường organic đúng chuẩn.

Chất lượng đường Lasuco được bổ sung nhiều dưỡng chất hơn, không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mà còn cung cấp giá trị dinh dưỡng nhiều hơn các loại đường thông thường. Ngoài ra, Lasuco cũng quan tâm đến môi trường xung quanh nhà máy. Đất, nước, không khí xung quanh nhà máy Lasuco sẽ không bị ô nhiễm, tăng khả năng sinh sản của các sinh vật và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Mang ý tưởng vào cuộc sống

Để từng bước hiện thực hóa ý tưởng của mình về cung cấp sản phẩm nông sản sạch và chất lượng, Lasuco đã và đang có những chiến lược và hành động cụ thể nhằm thực hiện ý tưởng và mục đích đã đề ra. Cụ thể hơn, Lasuco sở hữu một đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong ngành mía đường, đề ra các ý kiến đóng góp quan trọng trong các dự án, Lasuco cũng tông trọng các đóng góp tiêu cực cũng như tích cực của bà con nông dân, là những người có kinh nghiệm thực tiễn trong việc trồng mía. Với hơn 35 năm trong ngành, Lasuco luôn kiên nhẫn nghiên cứu và cải tiến với mong muốn đem lại sản phẩm tốt nhất, mang giá trị cao cho người tiêu dùng. Tầm nhìn của Lasuco có tầm nhìn rõ ràng là trở thành Tập đoàn Nông nghiệp chuyên sâu, uy tín thương hiệu toàn cầu, tập trung vào chuỗi giá trị dinh dưỡng cao theo hướng hữu cơ và hữu cơ đến từ tự nhiên trong tương lai, chứng minh là Lasuco đang triển khai các hoạt động nghiên cứu phương pháp nuôi cây trồng hữu cơ và đầu tư khu công nghệ cao. Với tư duy đổi mới và sáng tạo, Lasuco sẽ tạo ra những lợi thế cạnh tranh khác biệt và thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp.

Xúc tiến cho tương lai

Tập trung xây dựng và phát triển bền vững vùng nguyên liệu, thực hiện đồng bộ các giải pháp lớn trong chương trình “Làm mới lại cây mía và hạt đường Lam Sơn” theo hướng tập trung, xây dựng cánh đồng lớn, cơ giới đồng bộ, ứng dụng công nghệ cao để NSBQ đạt 80 tấn/ha, trong đó thâm canh đạt từ 100 tấn/ha trở lên, chất lượng 11 – 12 CCS, đảm bảo ổn định nguyên liệu, nhiên liệu cho các nhà máy sản xuất. Về công nghiệp chế biến: Khai thác có hiệu quả hệ thống thiết bị và công nghệ đã đầu tư và nâng cao công suất đồng phát điện, mục tiêu đến năm 2020 đạt 200.000 tấn đường (từ mía và luyện đường), phát điện bán lên lưới 100 triệu KWh. Trong đó, đầu tư đa dạng các sản phẩm mới từ mía đường, cạnh đường và sau đường, sản phẩm Organic, nhằm nâng cao giá trị gia tăng và sức khỏe con người, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Di sản của chúng tôi

Trong suốt quá trình hình thành và sản xuất, Lasuco ngày càng củng cố giá trị của mình trong lòng người tiêu dùng bằng các chứng nhận uy tín, tiêu biểu là giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, Giấy chứng nhận hệ thống quản lý An toàn sức khỏe và Nghề nghiệp theo tiêu chuẩn OHSAS 18001, Chứng nhận HALAL cho đường tinh luyện và đường vàng tinh khiết và nhiều các danh hiệu và chứng nhận khác. Năm 2017, Lasuco vinh dự nhận danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao 2017 do người tiêu dùng bình chọn.

Hiện tại tổng diện tích vùng nguyên liệu của Công ty Cổ Phần Mía đường Lam Sơn là 15.000ha, cung cấp sản lượng mía lớn cho nhà máy sản xuất. Lasuco cũng tập trung phát triển khu công nghệ cao, được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản. Lasuco đang sở hữu một nguồn nhân lực trẻ và chuyên nghiệp góp sức xây dựng Lasuco mạnh mẽ hơn.